-->

Tin tức / Thông tin Y Dược

Lợi ích của nước đối với cơ thể

Đăng lúc: 15:54:06 16/05/2022 (GMT+7)

Nước là thành phần hóa học chính của cơ thể chúng ta. Trung bình 60% cân nặng của chúng ta là do nước. Tất cả các hệ thống trong cơ thể đều lệ thuộc vào nước. Nuớc cuốn trôi các độc tố ra khỏi các bộ phận chính, tải các chất dinh dưỡng tới các tế bào và tạo môi trường ẩm ướt cho tai, mũi và các mô cuống họng.

 Chúng ta cần bao nhiêu nước?

Cơ thể chúng ta mất nước hàng ngày qua hơi thở, mồ hôi, nước tiểu và sự vận chuyển của ruột. Muốn cho cơ thể hoạt động tốt chúng ta phải uống các đồ uống  và ăn các các thực phẩm chứa nước để bù đắp cho cơ thể phần nước đã bị mất. 

Dưới đây là cách để đáp ứng nhu cầu về nước của một người lớn khoẻ mạnh sinh sống tại nơi có khí hậu ôn hòa. 

Mỗi ngày một người lớn thải ra 1,5 lít nước tiểu. Ngoài ra phải tính thêm 01 lít nước nữa  mất đi do hơi thở, mồ hôi và các vận chuyển của ruột. Thực phẩm thông thường cung ứng 20% nhu cầu về nước của cơ thể, như vậy bạn chỉ cần uống 02 lít nước hay đồ uống khác mỗi ngày (trên dưới 8 ly) thì với chế độ ăn uống bình thường  bạn đã thay thế đủ lượng nước cơ thể đã mất. 

Nói chung nếu bạn uống chất lỏng đủ để không thường cảm thấy khát và có thể thải ra chừng 01 hay 02 lít nước tiểu trong hoặc hơi vàng mỗi ngày thì có thể nói là bạn đã thu thập đủ lượng nước vào trong cơ thể. 

Các yếu tố ảnh hưởng lên nhu cầu về nước của cơ thể

Bạn có thể cần phải thay đổi lượng chất lỏng thu thập vào cơ thể tùy theo mức hoạt động, khí hậu, tình trạng sức khỏe và bạn có mang thai hay cho con bú hay không.

Thể dục:

 

 1(1).jpg

Giữ cho cơ thể đủ nước trước, trong và sau khi tập thể dục(ảnh minh họa)

 

Càng tập nhiều thì bạn càng cần nhiều chất lỏng cho cơ thể. Uống thêm 01 hay 02 ly nước cũng đủ nếu tập ít, nhưng nếu tập mạnh và lâu hơn một tiếng (như chạy việt dã) thì cần nhiều chất lỏng hơn. Số lương chất lỏng cần thêm tùy thuộc vào việc bạn đổ mồ hôi nhiều hay ít, nhưng thường là khoảng 02 tới 03 ly chất lỏng mỗi giờ thì vừa, trừ khi thời tiết quá nóng.

Trong trường hợp tập mạnh và lâu thì tốt nhất nên dùng loại đồ uống dành cho   người chơi thể thao có chứa sodium để thay thế lượng sodium mà cơ thể  mất đi theo mồ hôi và tránh rủi ro bị chứng giảm natri huyết (hyponatremia) có thể nguy hiểm tới tính mạng.

 

 

Môi trường:

Thời tiết nóng hay ẩm có thể làm bạn chảy mồ hôi và do đó phải uống thêm chất lỏng. Khi ở độ cao trên 2.500mét bạn sẽ đi tiểu nhiều và thở gấp hơn làm hao tổn chất lỏng dự trữ trong cơ thể. 

Bệnh tật và điều kiện sức khoẻ:

Các dấu hiệu bệnh tật như nóng sốt, ói mửa và tiêu chảy làm cơ thể mất thêm chất lỏng. Trong các trường hợp này bạn phải uống thêm nhiều nước và có khi còn phải uống những dung dịch bù nước.

Thai nghén hay cho con bú:

Phụ nữ mang thai hay cho con bú cần thêm chất lỏng để giữ cho cơ thể khỏi thiếu nước. Khi nuôi con, phụ nữ mất rất nhiều chất lỏng, nên khuyên phụ nữ mang thai uống 2,4 lít (khoảng 10 ly) và phụ nữ cho con bú uống 3,0 lít (lối 12,5 ly) chất lỏng mỗi ngày.

Các nguồn cung cấp chất lỏng cho cơ thể

Ngoài nước  ra, bạn cũng còn cung cấp chất lỏng cho cơ thể nhờ các thực phẩm tiêu thụ. Trung bình thức ăn cung cấp khoảng 20% số lương nước cơ thể cần còn 80% còn lại từ nước uống các loại khác nhau. 

 3.jpg

Nước trái cây tốt cho sức khỏe(ảnh minh họa)

Sự thiếu nuớc của cơ thể và các hậu quả

Nếu bạn không uống đủ nước, cơ thể  sẽ rơi vào tình trang thiếu nước. Ngay cả khi bị thiếu nước nhẹ dẫn tới mệt mỏi. Các nguyên nhân thông thuờng gây nên tình trạng cơ thể thiếu nước là làm việc quá sức, chảy mồ hôi quá nhiều, ói mửa và tiêu chảy.

Nếu cơ thể bị thiếu nước nhẹ thì ít khi có biến chứng miễn sao cơ thể phải nhận được chất lỏng thay thế cấp thời.

Những trường hợp nặng hơn có thể nguy hại tới tính mạng đặc biệt đối với trẻ em và người già.

Trong những tình huống cực kỳ nguy hiểm cần phải truyền chất lỏng hay dung dịch điện phân vào mạch máu.

Nên tránh đừng để cơ thể bị thiếu nước

Thường thì chờ tới khi khát mới uống là không tốt, bởi vì khi bạn bắt đầu thấy khát là cơ thể có thể đã bị thiếu nước dù là rất ít. Ngoài ra, bạn nên nhớ là càng lớn tuổi thì cơ thể càng ít có khả năng cảm nhận thấy bị thiếu nước . Nếu thấy quá khát nước và đi tiểu nhiều thì cần gặp bác sĩ tức thời vì đó có thể là dấu hiệu của những căn bệnh nặng hơn.  

Để tránh tình trạng cơ thể thiếu nước và bảo đảm có đủ chất lỏng cần thiết, uống nước là lựa chọn tốt nhất.

Hầu hết tất các người khỏe mạnh có thể làm theo các chỉ dẫn sau đây: 

Uống 01 ly nước lã vào mỗi bữa ăn và giữa mỗi bữa ăn, giữ cho cơ thể đủ nước trước, trong và sau khi tập thể dục.

Tuy rằng rất ít xảy ra, bạn chớ nên uống quá nhiều nước, khi mà thận không thể bài tiết được số nước dư thừa thì lượng điện phân (khoáng chất) trong máu sẽ bị loãng và gây nên tình trạng giảm natrium huyết (hyponatremia).

Thông báo

  • Hôm nay:

    1

  • Tất cả:

    24185